นมถั่วเหลือง เครื่องดื่มที่ให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย

นมถั่วเหลือง เครื่องดื่มที่ให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย

เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกับเครื่องดื่มสุขภาพอย่างนมถั่วเหลืองกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพมักจะให้ความสำคัญกับการดื่มนมถั่วเหลืองกันมาก เพราะมีรสชาติอร่อย อิ่มนาน แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่าคุณค่าทางสารอาหารที่ได้จากการดื่มนมถั่วเหลืองจะมีอะไรกันบ้าง เผื่อจะทำให้หลายคนที่ดูดไขมัน หันมาเปิดใจดื่มเครื่องดื่มสุขภาพชนิดนี้กันค่ะ ซึ่งนมถั่วเหลืองให้คุณค่าทางสารอาหารดังนี้

1.โปรตีนสูง

นมถั่วเหลืองขนาด 240 มิลลิลิตร ให้โปรตีนแก่ร่างกายสูงถึง 7 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับระดับโปรตีนที่ได้จากการดื่มนมวัว นอกจากนี้โปรตีนจากพืชยังเป็นโปรตีนที่ดีต่อหัวใจมากกว่าโปรตีนที่ได้จากสัตว์ และในแต่ละวันร่างกายของคนเราต้องการโปรตีนประมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ทั้งนี้เพื่อใช้ในการรักษากล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ โดยเฉพาะในกลุ่มคนออกกำลังกายหรือทำงานที่จำเป็นต้องใช้กำลังมากๆ ควรดื่มนมถั่วเหลือง เพราะถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย

2.ไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล

โดยเฉลี่ยแล้วนมถั่วเหลือง 1 แก้ว จะอุดมไปด้วยไขมันประมาณ 4 กรัม มีกรดไขมันอิ่มตัวประมาณ 0.5 กรัม และไม่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งในอัตราส่วนของไขมันดังกล่าวถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และที่สำคัญไขมันที่เหลือส่วนใหญ่จะจัดอยู่ในกลุ่มไขมันดีที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคบางชนิดอีกด้วย

3.แคลอรี่ต่ำ

นมถั่วเหลืองที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ จะมีแคลอรีหรือพลังงานอยู่ประมาณ 80-100 กิโลแคลอรี ซึ่งนมถั่วเหลือง 1 แก้วจะมีน้ำตาลธรรมชาติอยู่เพียง 4 กรัม และเมื่อเทียบกับนมวัวก็ถือว่าน้อยมาก ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลืองกันค่ะ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ควบคุมแคลอรี หรือควบคุมน้ำตาล

4.มีสารต้านอนุมูลอิสระ

นมถั่วเหลืองมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไอโวฟลาโวน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงและช่วยบรรเทาอาการของโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน รวมทั้งโรคอื่นๆ ที่เกิดจากการอักเสบของเซลล์ได้

5.ปราศจากแลคโตส

แลคโตสคือน้ำตาลประเภทหนึ่งที่พบได้ในนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว ซึ่งร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้ไปเป็นพลังงานได้ แต่ทั้งนี้ในร่างกายของบางคน ระบบการย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมแลคโตสไปเป็นพลังงานได้ตามปกติ ดังนั้นจึงทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด และปวดท้องหลังจากดื่มนมวัว และบางรายก็มีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย ภาวะเช่นนี้เรียกว่า ภาวะไม่ทนทานต่อแลคโตส ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัว และหันมาดื่มนมถั่วเหลืองแทน เพราะในนมถั่วเหลืองปราศจากแลคโตส และมีน้ำตาลจากพืชที่ไม่ใช่น้ำตาลแลคโตสแต่อย่างใด

ข้อมูลทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์จากนมถั่วเหลือง

ในท้องตลาดจะมีนมถั่วเหลืองหลายชนิด โดยในแต่ละชนิดจะมีปริมาณแคลอรีและน้ำตาลที่แตกต่างกัน จึงควรตรวจสอบรายละเอียดของสารอาหารที่ระบุไว้ที่ข้างกล่องให้ดี ทั้งนี้สารอาหารตัวอย่างที่พบในนมถั่วเหลืองจืด 1 แก้วจะมี

1.แคลอรี 80 กรัม

2.ไขมัน 4 กรัม

3.ไขมันอิ่มตัว 0.5 กรัม

4.คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม

5.ไฟเบอร์ 2 กรัม

6.น้ำตาล 1 กรัม

7.โปรตีน 7 กรัม

การดื่มนมถั่วเหลืองต่อวันในปริมาณที่ปลอดภัยต่อร่างกาย

การดื่มนมถั่วเหลืองสามารถดื่มได้มากเท่าที่ต้องการดื่ม ซึ่งสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งอเมริกา หรือเรียกว่า American Institute for Cancer Research (AICR) ได้มีการแนะนำว่าควรดื่มนมถั่วเหลืองในปริมาณปานกลาง นั่นก็หมายความว่าในแต่ละวันควรดื่มนมประมาณ 1-2 ครั้ง หรือมากที่สุดก็ไม่ควรเกิน 3 แก้วต่อวัน

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลือง

สำหรับผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลืองคือ ผู้ที่มีประวัติแพ้ถั่วเหลือง ส่วนผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเป็นมะเร็งเต้านม ก็สามารถดื่มนมถั่วเหลืองได้เป็นปกติ เพียงแต่ต้องดื่มในปริมาณปานกลาง

เห็นถึงประโยชน์ของนมถั่วเหลืองกันไปแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลายๆ คนจะหันมาให้ความสำคัญกับการดื่มนมถั่วเหลืองกันมากขึ้น เพราะประโยชน์ของนมถั่วเหลืองนั้นถือได้ว่าครอบคลุมอย่างมาก แถมยังเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทน้ำตาลที่พบได้ในนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวอีกด้วย